Vào những ngày oi bức của mùa hè này mà được đắm mình trong làn nước mát trong xanh và hòa mình vào cảnh núi rừng hoang sơ thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Và cái tên Pác Bó tuy quen mà lạ sẽ là điểm đến lý tưởng cho bạn khám phá đó.


Bạn còn nhớ bốn câu thơ đã đi vào lòng biết bao thế hệ học sinh, khi tả lại cuộc sống cách mạng của Người và vẻ đẹp đơn sơ, hoang dã nơi vùng cao Tây Bắc trong bài thơ “Tức cảnh Pác Bó”. Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Người ta thường biết đến Pác Bó là một di tích lịch sử quốc gia. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Pác Bó lại trở thành cái tên được chính dân du lịch "lăng xê" nhiệt tình bởi vẻ đẹp thiên nhiên trời phú mà ít ai ngờ đến.

Có gì ở Pác Bó mà người ta rỉ tai nhau đến đây

Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau là thời điểm được xem là đẹp nhất ở Pác Bó. Vì đây là mùa khô nên nước xanh như ngọc, suối Lenin chảy nhẹ hòa vào khung cảnh là cỏ cây hoa lá và những tảng đá phủ đầy rêu phong...tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Cùng đó là bầu không khí trong lành và yên ả, đưa người ta như đến một "thiên đường" giữa cái nắng như "đổ lửa" của mùa khô.

Men theo con suối nhỏ, sải bước trên những tảng đá rêu phong bạn sẽ bắt gặp một cây cầu nhỏ nhỏ bắc ngang qua khe Pác Bó. Đây là nơi khởi nguồn của con suối Lê Nin. Bạn có thể nhìn thấy từng đàn có vẫy nước tung tăng nô đùa trong làn nước Lê Nin trong vắt, chảy hiền hòa. Phía trên là ngọn núi Các Mác hùng vĩ.